Vai trò Ginsenoside trong điều trị thiếu máu cơ tim cục bộ

Nhân sâm là loại dược thảo được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới với nhiều giá trị dược lý được ứng dụng trong Y học. Mới đây các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh được chiết xuất chính từ nhân sâm là Ginsenoside trong điều trị thiếu máu cơ tim cục bộ đóng vai trò không hề nhỏ. Vậy nhân sâm hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch như thế nào là hiệu quả?

thiếu máu cơ tim cục bộ

Nhân sâm có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng bồi bổ cho sức khỏe

1. Thành phần Ginsenoside quyết định giá trị dược tính của nhân sâm

Ginsenoside là thành phần chính của nhân sâm và cũng là hoạt chất quyết định giá trị dược tính của loại thảo dược đại bổ này.

Trong nhân sâm có chứa rất nhiều loại Ginsenoside khác nhau, mỗi loại có tác động tích cực tới một tạng phủ trong cơ thể, ví dụ như Ginsenoside Rb1, Rg1 có tác động tích cực lên hệ thần kinh và hệ tuần hoàn, trong khi đó Ginsenoside Rb2 lại đảm nhiệm vai trò cân bằng lượng đường huyết và cholesterol trong máu…. Hàm lượng Ginsenoside trong nhân sâm chính là căn cứ để nhận biết chất lượng của các dòng sâm, hàm lượng Ginsenoside càng lớn, nhân sâm đó càng quý và có nhiều giá trị dược lý có thể ứng dụng trong Y học hoặc bồi bổ sức khỏe cho người dùng.

Trong nhân sâm có 2 nhóm Ginsenoside chính là nhóm Rb1, nhóm Rg1, trong mỗi nhóm lại bao gồm nhiều loại Saponin khác nhau, có giá trị dược tính riêng biệt:

– Nhóm Rb1

Nhóm Saponin Rb1 bao gồm Saponin Ro, Rb1, Rb2, Rc,… có tác dụng tăng cường chức năng gan, điều hòa đường huyết và hàm lượng cholesterol trong máu, phòng chống các bệnh tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

– Nhóm Rg1

Bao gồm các loại Saponin như Saponin Rf, Rg1, Rg2, Rg3,… có tác dụng tích cực lên hệ thống thần kinh trung ương, cải thiện hiệu suất công việc, tăng cường trí nhớ hiệu quả, phục hồi hoạt động của gan.

Xem thêm:

2. Thiếu máu cơ tim cục bộ là gì? Những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này?

Thiếu máu cơ tim cục bộ là tên gọi khác của bệnh lý động mạch vành là tình trạng mạch máu vành tim bị nghẽn dẫn đến cơ tim bị thiếu máu, thiếu dưỡng khí. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây tổn thương cơ tim, dẫn tới tim bị loạn nhịp và nhồi máu cơ tim. Trong một số trường hợp nếu mảng bám xơ vữa trong thành động mạch bị bong ra bít tắc mạch máu cũng có thể khiến người bệnh bị nhồi máu cơ tim. Hay khi mạch máu quá hẹp gây nên tình trạng liên kết tiểu cầu, hình thành cục máu đông làm tắc mạch cũng sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho người bệnh.

thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cơ tim cục bộ là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong

– Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ

Nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu cơ tim cục bộ là do xơ vữa động mạch: trong thành động mạch xuất hiện những mảng xơ vữa tích tụ làm hẹp dần động mạch, cản trở sự lưu thông của máu gây nên tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ.

Co thắt động mạch vành: Sự co thắt động mạch vành có thể làm suy giảm lươu lượng máu, thậm chí là chặn hoàn toàn dòng máu chảy đến để cung cấp oxy cho cơ tim, tuy nhiên nguyên nhân này thường ít khi xảy ra.

– Phương pháp điều trị

Ngoài việc cho người bệnh sử dụng các loại thuốc chống tập kết tiểu cầu, phòng tránh việc hình thành cục máu đông, đồng thời can thiệp điều trị ngoại khoa bằng cách đặt stent nong mạch để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn, mới đây các nhà khoa học tìm thấy chiết xuất hồng sâm, Ginsenoside Rb1 có khả năng làm giảm chấn thương cơ tim hiệu quả.

3. Ginsenoside trong điều trị thiếu máu cơ tim cục bộ

thiếu máu cơ tim cục bộ

Nhân sâm chứa đựng hàm lượng Ginsenoside giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ

Theo nghiên cứu khoa học của một số chuyên gia Trung Quốc Ginsenoside Rb1 có khả năng làm giảm các tổn thương cơ tim hiệu quả.

– Ginsenoside Rb1 có khả năng ức chế tỷ lệ apoptosis (tỉ lệ chết của tế bào cơ tim)

– Ginsenoside Rb1 là một chất chống oxy hóa cực mạnh, giảm thiểu tối đa những tổn thương của tế bào.

– Ginsenoside Rb1 có khả năng chống viêm mạnh, giảm nguy cơ viêm cơ tim.

– Ginsenoside Rb1 có khả năng thúc đẩy sự hình thành mạch, tái tạo lại những tổn thương do thiếu máu cơ tim cục bộ

Hồng sâm là dòng sâm chế biến có hàm lượng Ginsenoside Rb1 cực cao, có khả năng điều hòa lượng đường và hàm lượng cholesterol trong máu, giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh lý tim mạch, huyết áp hiệu quả.

Tham khảo thêm Cách sử dụng nhân sâm hỗ trợ điều trị và phòng chống các bệnh lý tim mạch tại đây: https://nhansamnhunghuou.com/cach-su-dung-hong-sam/

Nguồn: quatangdanhchosuckhoe.com

Add Comment