Làm sao để hết ngủ ngáy?

Ngủ ngáy thường gặp ở những người thừa cân, béo phì, người cơ bắp phát triển mạnh và người hay sử dụng rượu bia.Theo các nhà khoa học, ngủ ngáy là tật phát ra âm thanh qua đường thở khi ngủ, do không khí được đưa đến sau họng và phải đi qua một đoạn hẹp, tạo ra một áp lực âm. Chất kích thích khi vào cơ thể sẽ khiến các cơ quan trong họng bị lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng ngáy. Vậy Làm sao để hết ngủ ngáy?

Làm sao để hết ngủ ngáy?

Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội chia sẻ, theo y học cổ truyền, nguyên nhân của ngủ ngáy là do sự bế tắc của đường hô hấp trên bởi dị ứng, amidan quá to, viêm mũi, viêm họng. Ngủ ngáy không chỉ gây khó chịu cho những người xung quanh khi ngủ cùng, mà nó còn là biểu hiện những vấn đề sức khỏe.

làm sao hết ngủ ngáy

Ngủ ngáy khiến người bên cạnh rất khó chịu

Nhiều người điều trị ngủ ngáy bằng dân gian như uống nước ấm hoặc uống trà nóng trước khi đi ngủ để làm ấm cổ họng, hạn chế tình trạng ngủ ngáy. Mật ong tiết ra chất giúp mềm trong cổ họng, giúp kháng khuẩn, làm thông thoáng đường hô hấp, điều trị ngủ ngáy.

Một trong những thảo dược giúp chữa ngủ ngáy là kết hợp nhân sâm và hoàng kỳ. Hai vị thuốc này giúp tăng cường khí trong cơ thể, điều chỉnh sự mất cân bằng năng lượng. Những thảo dược trong đông y như cam thảo, sâm, ké đầu ngựa, hoàng kỳ… điều trị hiệu quả chứng ngủ ngáy.

Xem thêm:

Khi ngáy ngủ, các phần mềm và niêm mạc của cuống họng làm nghẹt khí quản, làm cho hai lá phổi và não bị thiếu dưỡng khí, khiến giấc ngủ hay bị ngắt quãng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ngạt thở. Ngáy ngủ còn dẫn đến nhiều nguy cơ tăng huyết áp, suy giảm khả năng tình dục, nhồi máu cơ tim.

“Châm cứu cũng là phương pháp chữa ngủ ngáy trong đông y”, lương y cho biết. Một vài vị trí châm cứu trên mặt như huyệt toàn trúc (phần ngay dưới lông mày), huyệt hinh dương (hai bên cánh mũi) có thể giảm áp lực của các xoang mũi, nguyên nhân chính gây ngáy. Mọi người có thể tự massage để cải thiện tình trạng ngủ ngáy.

làm sao chữa ngủ ngáy

Cam thảo, sâm, ké đầu ngựa, hoàng kỳ… điều trị hiệu quả chứng ngủ ngáy

Một số bài thuốc có thể điều trị bệnh ngáy ngủ:

– Ké đầu ngựa 12 g, kinh giới 12 g, cất cánh 16 g, hoàng kỳ 12 g, bạch chuột 8 g, phòng phong 12 g, cam thảo 8 g, mạch môn 12 g, táo 3 quả.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày.

– Cát cánh 10 g, huyền sâm 12 g, đan sâm 10 g, cam thảo 4 g, táo 3 quả, mạch môn 12 g, đẳng sâm 12 g, hoàng kỳ 12 g.

Ngoài ra, nên thay đổi tư thế ngủ từ nằm thẳng sang nằm nghiêng, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Nguồn: vnexpress.net

Add Comment