Chăm sóc da trẻ sơ sinh

Khi chào đời, da trẻ lọt lòng phải sang quá trình thích nghi với môi trường ngoài tử cung. Trong tuổi này, da bé cần được chăm nom đặc biệt do sự nhạy cảm, dễ bị thương tổn và mỏng. Do đặc điểm riêng của da trẻ sơ sinh, nên cần lưu ý khi chăm sóc da trẻ sơ sinh nhằm bảo vệ cho da em bé.

1. Quan sát các sản phẩm thoa ngoài da

Do đặc điểm mẫn cảm của da trẻ lọt lòng, khi chọn các loại sản phẩm thoa hay tắm cho trẻ cần chú ý đến thành phần của chúng.

Dung dịch cồn có thể gây bỏng da trẻ sanh non. Dung dịch iod 10% như Povidin, Betadine có chứa iod, khi bôi trực tiếp trên da trẻ lọt lòng iod có thể thấm qua da, gây suy giáp thoáng qua.

Propylene Glycol là hóa chất có công dụng dưỡng ẩm, ngoài ra còn giúp dầu gội làm mềm tóc, có thể gây kích ứng da, bỏng da.

Sodium lauryl sulfate đóng vai trò là chất hoạt động bề mặt hoặc chất nhũ hóa, có mặt trong dầu gội đầu. Thuốc làm hủy lớp lipid ở da, gây viêm da.

Methylisothiazolinone: có trong dầu gội, dầu xả, có thể ảnh hưởng thần kinh trẻ.

Parabens có trong dầu gội và Lotion cho trẻ dưới 12 tháng: có thể gây viêm da, nổi ban.

Khi vệ sinh cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, nên tránh các sản phẩm có mùi thơm và chất có màu (kẹo, trái cây) vì nguy cơ viêm da tiếp xúc.

Lưu ý chất tá dược: Bất kỳ loại thuốc nào cũng cần có tá dược để giữ thuốc trong điều kiện tốt, tuy nhiên, một số loại tá dược có thể gây hại cho trẻ lọt lòng.

  • Tắm: Theo Tổ chức y tế thế giới, thời điểm tắm trẻ lần trước nhất là sáu giờ sau sanh, không nên tắm sớm hơn vì trẻ lọt lòng có nguy cơ bị lạnh trong và sau khi tắm. Không nên dùng khăn cọ xát lên da trẻ vì sẽ làm tăng mất nhiệt, tăng mất nước qua da. Nên tắm nhanh, không quá 5 phút, giúp da không bị ngâm nước quá lâu. Khuyến cáo không nên tắm trẻ mỗi ngày, có thể tắm mỗi 2 ngày/lần, cho đến khi trẻ biết trườn. Trẻ sanh non nên tắm mỗi 4 ngày. Nhiệt độ nước tắm gần với nhiệt độ cơ thể trẻ, khoảng 36 – 37ºC. Nên tránh pha dầu olive vào thau tắm, vì có nguy cơ viêm da tiếp xúc và có thể làm thau tắm trơn hiểm nguy.
chăm sóc da trẻ sơ sinh

Có thể tắm mỗi 2 ngày/lần, cho đến khi trẻ biết trườn

  • Bột: Thuốc thoa ngoài da dưới dạng bột không nên dùng cho trẻ dưới 12 tháng, do có nguy cơ viêm phổi hít.
  • Chất làm mềm da: Chất làm mềm da dùng điều trị khô da. Thuốc thường ở dạng nhũ tương, có chứa chất dầu, giữ tính đàn hồi và ngừa mất nước qua da. Chất mềm da dưới dạng thuốc mỡ có thể gây bít tắc lỗ chân lông, gây mụn, viêm tuyến nang lông, ngứa, đặc biệt khi thời tiết ẩm nóng. Chất mềm da dưới dạng lotion có hiệu quả giữ ẩm tốt. Cần để ý là hồ hết các loại thuốc làm mềm da có các tá dược có màu, mùi thơm, có thể gây kích ứng da, viêm da dị ứng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng. thành thử, những trẻ dưới 12 tháng bị khô da nên dùng những loại thuốc mềm da không màu, không mùi thơm, vừa hiệu quả, vừa an toàn và lại rẻ tiền hơn.

Xem thêm:

2. Xà bông tắm

chăm sóc da em bé

Xà bông pH kiềm có thể phá hủy lớp lipid trên da trẻ

Xà bông pH kiềm có thể phá hủy lớp lipid trên da trẻ, và gây khô da. bởi vậy, nên tránh dùng xà bông có pH kiềm cho trẻ sơ sinh. Xà phòng có Glycerine là chất hút ẩm, có thể tiếp nhận nước ra khỏi da, làm da khô và kích ứng.

Xà phòng dùng cho trẻ nên ở dạng lỏng, không có mùi thơm, pH trung tính hay acid nhẹ, như vậy sẽ không kích ứng da và mắt trẻ.

Dầu gội: Khi tóc trẻ ít, ngắn, không cấp thiết dùng dầu gội. Có thể dùng sữa tắm chung cho tắm và gội. Nếu dùng dầu gội, nên chọn loại có pH trung tính hay acid nhẹ, để không kích thích da và mắt trẻ.

3. Mỏng manh như da trẻ sơ sinh

Da trẻ sơ sinh có nhiều chức năng quan yếu như hàng rào bảo vệ, điều hòa nhiệt, ngăn ngừa mất nước. Da tiếp tục phát triển chức năng hàng rào bảo vệ đầy đủ khi trẻ 12 tháng sau sanh.

Với trẻ sanh non tháng, da mỏng hơn, bảo vệ thân thể kém hiệu quả hơn trẻ sanh đủ tháng. bởi thế, trẻ non tháng mất nước qua da nhiều hơn, tiếp nhận các hóa chất qua da nhiều hơn, dễ bị tổn thương da, ngay cả với việc gở băng keo. nên trẻ non tháng dễ bị nhiễm trùng hơn.

Trẻ lọt lòng, da có pH trung tính, nên khả năng chống lại sự tăng sinh vi khuẩn kém. Chỉ khi trên 12 tuổi, pH da có tính acid, giúp bảo vệ cơ thể chống vi khuẩn.

Lipids trong da trẻ giúp duy trì chức năng hàng rào bảo vệ da. Trẻ dưới 12 tháng hàm lượng lipid thấp do tuyến bã nhờn hoạt động yếu. Nếu dùng sản phẩm hóa chất không ăn nhập, lớp lipid này có thể bị phá hủy.

4. Một số điểm lưu ý khác

Nên cắt móng tay trẻ, để tránh trầy xướt da.
Nên thay tã thẳng tắp và chọn loại tã có tính thấm cao, để duy trì độ khô của vùng quấn tã. Sau khi trẻ tiểu, chỉ cần vệ sinh với bông thấm nước.

BS Cam Ngọc Phượng– Trưởng khoa sơ sinh

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc

Theo tập san Sức Khỏe – quatangdanhchosuckhoe.com

Add Comment